Fashion clothes Fashion clothes shop

Clothes are a must-have for everyone. Fashion clothes are very popular among teens selling good bracelets.

จุฑารัตน์ Shop July 14, 2020 at 1:22 pm
0 Yasuda Credit
Pledged of 3,125 Yasuda Credits goal
0
Backers
  • Description
  • Backers

เตรียมความพร้อมรับปี 2020:
เปิดร้านขายเสื้อผ้ายังไงให้ประสบความสำเร็จ
การเปิดร้านขายเสื้อผ้าให้ประสบความสำเร็จขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยด้วยกัน แค่มีความตั้งใจอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอสำหรับธุรกิจค้าปลีกนี้ นั้นก็เพราะว่าวงการนี้มีคู่แข่งอยู่มากมายเต็มไปหมด ไหนจะเสื้อผ้าแฟชั่นจากแบรนด์ดัง ไหนจะเสื้อผ้าจากแบรนด์ที่มีฐานลูกค้าอยู่แล้ว
อะไรกันที่ทำให้พวกเขาตีตลาดและเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างมีชั้นเชิง แล้วอะไรที่ทำให้พวกเขาครองใจลูกค้าจนทำให้ร้านขายเสื้อผ้าของพวกเขาเติบโตอย่างมั่นคง อาจจะเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดหรือเปล่า ? หรือจะเป็นการใส่ใจรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ กันแน่

วันนี้เราจะพามาไขข้อสงสัยและเจาะลึกเทคนิคเปิดร้านขายเสื้อผ้าให้ปังเพื่อเตรียมพร้อมรับปี 2020 ซึ่งสำหรับใครที่คิดจะทำธุรกิจนี้หรือว่ามีร้านขายเสื้อผ้าแฟชั่นอยู่แล้ว บอกเลยว่าห้ามพลาด !

เปิดร้านขายเสื้อผ้าแบบไหนได้บ้าง ?

ภาพจาก Unsplash
การเปิดร้านขายเสื้อผ้านั้นไม่ได้จำกัดอยู่แค่การมีหน้าร้านเสมอไป เพราะจริง ๆ แล้วคุณสามารถขายเสื้อผ้าแฟชั่นได้ถึง 3 แบบด้วยกัน และแต่ละแบบก็ใช้งบที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้ :-
1. หน้าร้านขายเสื้อผ้า
ข้อดีของการมีหน้าร้านขายเสื้อผ้าก็คือ ลูกค้าสามารถมาเลือกซื้อสินค้าได้ด้วยตัวเอง และคุณในฐานะเจ้าของร้านก็สามารถพูดคุยเพื่อบริหารความสัมพันธ์ลูกค้าได้เป็นอย่างดี หากคุณบริการลูกค้าได้น่าประทับใจ พวกเขาก็มีโอกาสที่จะกลับมาที่ร้านอีกครั้ง ส่วนงบในการเปิดร้านขายเสื้อผ้าแบบมีหน้าร้านก็อาจจะสูงหน่อย โดยเริ่มต้นที่ประมาณ 50,000 บาทเพราะจะต้องซื้อสินค้ามาสต๊อก จ่ายทั้งค่าเช่าสถานที่ ค่าน้ำ และค่าไฟ หรือถ้ามีที่เป็นของตัวเองก็อาจจะใช้จ่ายน้อยลงหน่อย
2. ขายเสื้อผ้าตามตลาดนัด/ห้าง
หากขายเสื้อผ้าตามตลาดนัดหรือห้าง คุณจะมีอิสระในการขาย คือไม่จำเป็นต้องปักหลักอยู่ที่ร้านเพียงอย่างเดียว สามารถไปขายที่ไหนก็ได้ที่มีล็อตว่าง ซึ่งราคาค่าเช่าก็จะแตกต่างกันไปตามตลาดหรือห้างที่ไป ทั้งยังอาจต้องเสียค่าอุปกรณ์ เช่น หุ่นโชว์ ราวแขวน และไม้แขวนเสื้อ แล้วก็จะมีค่าเดินทางต่าง ๆ ตามมา ซึ่งหากคิดจะขายเสื้อผ้าวิธีนี้ต้องมีงบอย่างน้อย 10,000 บาท
3. ขายเสื้อผ้าออนไลน์
มาถึงการเปิดร้านขายเสื้อผ้าวิธีสุดท้ายกันบ้าง วิธีนี้เป็นวิธีที่เรียกได้ว่าประหยัดที่สุดและสะดวกสบายที่สุด เพราะคุณสามารถขายเสื้อผ้าออนไลน์ได้ทุกที่ทุกเวลา เพียงแต่ต้องมีเว็บขาย, เพจเฟสบุ๊ค, ไอจี, ไลน์ แล้วก็ลงทุนกับสต๊อกเสื้อผ้าและอุปกรณ์จัดส่งต่าง ๆ เท่านั้น หากอยากลองขายเสื้อผ้าออนไลน์ก็สามารถเริ่มทำได้ด้วยงบเพียง 3,000 – 5,000 บาท
ทดลองใช้งาน POS ร้านขายเสื้อผ้า ฟรี!
8 เทคนิคเปิดร้านขายเสื้อผ้าให้ประสบความสำเร็จในปี 2020

ภาพจาก Unsplash
แน่นอนว่าตลาดขายเสื้อผ้านั้นมีการแข่งขันสูงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ดังนั้นการจะขายเสื้อผ้าให้ไปรอดและไม่เจ๊งในปี 2020 ที่จะถึงนี้ ผู้ประกอบการจะต้องมีกึ๋นในการบริหารร้านและกลยุทธ์ครองใจลูกค้า ซึ่งวันนี้เราก็มี 8 เคล็ดลับ (ที่ไม่ลับอีกต่อไป) ของเจ้าของร้านขายเสื้อผ้าที่ประสบความสำเร็จมาบอกต่อด้วย
1. รู้จักทุ่มเทและตามเทรนด์
แม้ความตั้งใจเพียงอย่างเดียวจะไม่เพียงพอในการเปิดร้านขายเสื้อผ้า แค่ก็เป็นปัจจัยพื้นฐานสำคัญที่ช่วยให้คุณมีไฟในการเริ่มต้น เนื่องจากวงการเสื้อผ้าแฟชั่นมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาและมักจะมีเทรนด์ใหม่ ๆ มาให้อัพเดทอยู่เสมอ หากคุณไม่ได้ชอบแฟชั่นอยู่แล้ว หรือคิดแค่อยากลองเท่านั้น ก็จะทำให้เหนื่อยและตามไม่ทันตลาดหรือคู่แข่ง ดังนั้นคุณจึงต้องมีใจรักและทุ่มเทในสิ่งที่ทำ
2. มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง
หากเสื้อผ้าแฟชั่นที่ร้านคุณไม่ต่างจากร้านอื่น ลูกค้าก็ซื้อจากร้านไหนก็ได้ที่ไม่ใช่ร้านคุณ ดังนั้นคุณจึงจำเป็นต้องคิดนอกกรอบและวางแผนล่วงหน้า อย่าคิดแต่ว่าร้านนี้ขายเสื้อผ้าแนวนี้ ก็ต้องขายตาม เพราะนั่นจะทำให้ร้านของคุณดูน่าเบื่อและไม่เตะตาลูกค้าแม้แต่น้อย
ลองหาจุดเด่นของร้านคุณแล้วเปลี่ยนเป็นจุดขาย อาจจะเริ่มตั้งแต่ป้ายร้าน การตกแต่งร้าน หรือการให้บริการก็ได้ เมื่อมีคุณการขายและสไตล์ที่โดดเด่นแล้ว คุณก็มีโอกาสที่จะได้ใจลูกค้ามากกว่าแน่นอน

ภาพจาก Pixabay
3. รู้จักกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย
การรู้จักลูกค้ากลุ่มเป้าหมายจะช่วยให้คุณเปิดร้านขายเสื้อผ้าและบริหารจัดการร้านได้ง่ายขึ้น โดยคุณจะต้องกำหนดเลยว่าจะขายเสื้อผ้าให้ใคร เช่น
สไตล์
เพศ
อายุ
อาชีพ
รายได้
แม้ลูกค้าจะมีรสนิยมทางด้านแฟชั่นที่เหมือนกัน แต่ก็อาจจะมีทัศนคติและกำลังซื้อที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นเชื่อเถอะว่าสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณวางคอนเซ็ปต์สินค้าให้ตรงกับลูกค้ากลุ่มเป้าหมายได้ง่ายขึ้น ทั้งยังช่วยในเรื่องของการวางแผนขายเสื้อผ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

4. เลือกแหล่งผลิตที่น่าเชื่อถือ
การที่คุณมีแหล่งผลิตที่น่าเชื่อถือจะช่วยให้เปิดร้านขายเสื้อผ้าได้อย่างอุ่นใจ เพราะแหล่งผลิตสินค้าที่มีคุณภาพและไว้ใจได้จะช่วยให้คุณบริหารหน้าร้านและหลังบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องมานั่งกังวลเรื่องสต๊อกสินค้า ต้นทุนในการผลิต การสั่งซื้อสินค้า หรือเครียดกับสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน
ในทางตรงกันข้าม หากคุณมีแหล่งสินค้าที่ไม่น่าเชื่อถือ หรือเจอกับซัพพลายเออร์ที่ไร้ความรับผิดชอบ ก็จะเกิดปัญหามากมายจนคุณต้องปิดกิจการไปเลยก็ได้ เช่น การส่งสินค้าไม่ตรงกำหนด ผลิตสินค้าไม่ได้ตามจำนวนที่ตกลงกันไว้ หรือคุณภาพสินค้าไม่ตรงตามต้องต้อง เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้เสี่ยงต่อการขาดทุนทั้งสิ้น ดังนั้นก่อนจะเปิดร้านขายเสื้อผ้าในปี 2020 นี้คุณจึงต้องศึกษาหาข้อมูลและทำการบ้านเรื่องซัพพลายเออร์กันสักหน่อย

ภาพจาก Freepik
ทดลองใช้งาน POS ร้านขายเสื้อผ้า ฟรี!
5. เลือกทำเลให้เป็น
อีกหนึ่งหัวใจสำคัญของการเปิดร้านขายเสื้อผ้าก็คือ ทำเล ซึ่งถ้าอยากขายดีและมีลูกค้าเข้าร้านบ่อย ๆ คุณก็ต้องเลือกทำเลทองที่อยู่ให้กลุ่มเป้าหมาย ต้องเลือกเปิดร้านในพื้นที่ที่ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายผ่านเป็นประจำ ร้านของคุณจึงจะอยู่ในสายตาของพวกเขา เช่น หากจะเปิดร้านขายเสื้อผ้าแฟชั่น ก็จะมียูเนียนมอล สยาม และตลาดนัดรถไฟ เป็นต้น
จำไว้ว่าเสื้อผ้าต้องสอดคล้องทำเลในการขาย เพราะแม้จะอยู่ในพื้นที่ที่คนพลุกพล่าน แต่อยู่ผิดที่ ก็ไม่มีใครสนใจอยู่ดี ดังนั้นการเลือกทำเลจึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญต่อธุรกินร้านขายเสื้อผ้าของคุณนั่นเอง

6. บริการด้วยใจจริง
นอกจากคุณภาพของสินค้าและสไตล์ที่โดดเด่นของร้านแล้ว การบริการคืออีกสิ่งที่เจ้าของร้านเสื้อผ้าอย่างคุณต้องไม่มองข้าม เพราะปัจจุบันลูกค้ากว่า 86% เต็มใจจ่ายเพิ่มให้กับการบริการที่ดีกว่า ดังนั้นต้องเทรนพนักงานให้บริการลูกค้าด้วยความจริงใจและมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับพวกเขา โดยการให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์กับลูกค้าและคอยให้ความช่วยเหลือเมื่อลูกค้าต้องการ สิ่งนี้จะช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างร้านกับลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยเปลี่ยนลูกค้าคนแปลกหน้าให้กลายเป็นลูกค้าขาประจำได้ด้วย

7. ใส่ใจรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ
จะดีกว่าไหมหากเจ้าของร้านขายเสื้อผ้าอย่างคุณมีข้อมูลลูกค้าในมือและใช้ข้อมูลเหล่านั้นมัดใจลูกค้าให้กลับมาช้อปที่ร้านอีก เช่น ลูกค้าชอบเสื้อผ้าสไตล์ไหน สีไหน ไซส์อะไร และซื้อเสื้อผ้าชิ้นไหนจากร้านของคุณมากเป็นพิเศษ เพราะแม้จะเป็นรายละเอียดที่ดูจะเล็กน้อย แต่สามารถสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้ข้อมูลที่ว่านี้วางแผนโปรโมชั่นและส่งตรงข้อเสนอดี ๆ ไปยังลูกค้าของคุณได้ทันทีที่ต้องการ แล้วลูกค้าก็จะมาช้อปที่ร้านของคุณบ่อย ๆ และยอดขายก็จะเติบโตจนน่าชื่นใจในปี 2020 นี้แน่นอน และอุปกรณ์ที่จะช่วยให้คุณเก็บข้อมูลที่ว่านี้ได้ง่ายขึ้นก็คือระบบ POS นั่นเอง !

8. เปิดร้านขายเสื้อผ้าออนไลน์และหน้าร้านไปพร้อม ๆ กัน
เมื่อดูเทรนด์ค้าปลีก 2020 แล้ว การเปิดร้านขายเสื้อผ้าออนไลน์และหน้าร้านดูจะเป็นวิธีที่น่าจะได้ผลที่สุด เพราะปีหน้าจะเป็นปีของยุคสมาร์ทช้อปปิ้ง (Smart Shopping) การขายเพียงหน้าร้านจึงไม่เพียงพออีกต่อไป เจ้าของร้านขายเสื้อผ้าจะต้องขายทั้งหน้าร้านและขายเสื้อผ้าออนไลน์ควบคู่กันไปเพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดและสะดวกที่สุดให้กับลูกค้า
เมื่อลูกค้ามีทางเลือกในการช้อปปิ้งและสามารถเข้าชมสินค้า หรือเลือกซื้อได้ทุกเมื่อตามต้องการแล้ว ร้านขายเสื้อผ้าของคุณก็จะมีโอกาสทำยอดขายได้ตลอดเวลา

สรุป
หากคิดจะเปิดร้านขายเสื้อผ้าในปี 2020 หรือคิดจะปรับตัวเพื่อพลิกเกมให้ร้านของคุณขายดีและประสบความสำเร็จ คุณจะต้องมีใจรักในสิ่งที่ทำและพร้อมทุ่มเทในธุรกิจของคุณ ซึ่งนั่นก็หมายความว่าคุณจะต้องเวิร์คสมาร์ทหรือทำงานอย่างชาญฉลาดด้วย
คือจะต้องมีเอกลักษณ์เพื่อดึงดูดลูกค้า, รู้จักลูกค้ากลุ่มเป้าหมายและวิธีเข้าถึง, รู้จักขายเสื้อผ้าในพื้นที่ที่มีลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย, ให้บริการด้วยความจริงใจ, ทำการบ้านเรื่องซัพพลายเออร์หรือผู้ผลิต และเลือกแหล่งที่น่าเชื่อถือ, ใส่ใจรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ และรู้ข้อมูลของลูกค้า ตลอดถึงเปิดร้านชายเสื้อผ้าออนไลน์และหน้าร้านไปพร้อม ๆ กันเพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าและเพิ่มโอกาสในการขาย

และสำหรับใครที่ไม่รู้ว่าจะเก็บข้อมูลลูกค้ายังไง หรือว่าเปิดร้านขายเสื้อผ้าออนไลน์กับหน้าร้านไปพร้อม ๆ กันไม่เป็น ทำไมไม่ลองหาระบบ POS ดี ๆ สักอันมาใช้งานที่ร้านดูล่ะ ? เพราะเจ้าโปรแกรมขายหน้าร้านตัวนี้สามารถจัดการได้ครอบคลุมตั้งแต่หน้าร้านไปจนถึงระบบหลังบ้าน ช่วยให้คุณบริหารร้านได้อย่างมีประสิทธิภาพและง่ายยิ่งขึ้น ไม่ต้องมานั่งปวดหัวเรื่องยอดขาย สต๊อกสินค้า หรือซัพพลายเออร์อีกต่อไป

Translate »